Trầm Hương là gì – Khám phá bí mật của những chiếc vòng tay trầm hương

Trầm hương là một trong những thứ quý hiếm nhất trên thế giới, ở nhiều nước trên thế giới, nó được săn tìm như những viên đá quý hàng chục tỷ đồng. Để tìm hiểu vè trầm hương cũng như mua cho mình một chiếc vòng tay trầm hương ưng ý thì không thể bỏ qua những bài viết dưới đây.

Trầm hương là gì

Bản chất khoa học, Trầm hương,  trầm dó, dó bầu, dó núi (tên khoa học: Aquilaria crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm (theo wikipedia)

Được hình thành từ cây gió bầu, loại cây này trong quá trình sinh trưởng của mình, khi gặp bệnh hại hay tác động của tự nhiên, chúng sản sinh ra nhựa của mình, nhằm tăng cường sức đề kháng và phong tỏa các vết thương. Loại nhựa này xen lẫn trong các thớ cellulo của cây, khi cây chết đi và khô lại, đốt phần gỗ chứa nhiều nhựa hay dầu này, có mùi hương thơm kỳ lạ. Không phải cây gió bầu nào cũng có thể sinh ra được trầm, có rất nhiều cây không thể sinh ra trầm và người ta phải sử dụng công nghệ cấy trầm để có thể tác động việc sinh ra trầm hương trong lúc cây trưởng thành.

Từ thời xưa, các Vua chúa đã sử dụng trầm hương để xông, thưởng trà, thậm chí là làm thuốc chữa bệnh. Đây được coi là một trong những vật phẩm quý hiếm mà không phải ai cũng được sử dụng ngoài Vua chúa thời đó. Nói về giá trị của trầm hương thì người ta cũng chỉ biết qua sử sách ghi lại, nó có nhiều khả năng thần bí như toát ra mùi thơm đặc biệt, giúp xua đổi ma tà, mang đến may mắn, tài lộc.

Được mệnh danh là vua của các mùi hương, trầm hương có mùi thơm kỳ lạ khi đốt lên, hơn hẳn tất cả các loại hương thơm tự nhiên khác. Nó không đơn thuần chỉ là thơm, mà nó còn đi sâu vào trong cơ thể, dù đã đi rất xa nhưng vẫn có thể cảm nhận được mùi thơm của trầm.

Dân gian truyền rằng: Trầm hương là do hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh khí của Trời Đất (baomoi.com)

Ngày nay, trầm hương được phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng giá trị của nó vẫn không hề thay đổi. Người ta sử dụng trầm hương để làm tượng phật, trang sức, đốt, và thâm chí bỏ rất nhiều tiền để sở hữu được những loại trầm hương thiên nhiên lâu năm.

Những cây trầm hương có niên đại khoảng 300 năm tuổi tới bây giờ chỉ còn là những mảnh vụn chôn vùi dưới hàng chục tầng đất rải khắp tại các tỉnh miền trung (đà nẵng, nha trang, khánh hòa). Giá trị của nó tới nay vẫn lên tới hàng chục triệu đồng mỗi gram.

Cây trầm hương được trồng rộng rãi tại miền trung Việt Nam

Ý nghĩa của trầm hương

Trong những thứ mù mờ nhất, có lẽ phải nói tới ý nghĩa của trầm hương đối với cuộc sống và trong thế giới tâm linh. Tại sao nó lại trở nên quý hiếm và đắt đỏ tới vậy, nó ảnh hưởng thế nào tới người đeo và bên trong nó chứa những thứ năng lượng nào? Hãy cùng tìm hiểu.

 • Phong thủy

Trong phong thủy, trầm hương là một vật giúp bảo vệ, cân bằng năng lượng phong thủy cho gia chủ. Trầm hương chứa một lượng tinh dầu và giúp phát ra mùi thơm và nó chính là năng lượng thiên nhiên giúp bảo vệ gia chủ khỏi những tai ương, chuyện ngoài ý muốn. Mùi thơm của nó bám vào thân thể, da, mặt, tóc, quần áo và đủ mọi thứ, nó giống như một lá chắn bảo vệ.

Dòng năng lượng chảy xung quanh cơ thể, nên hầu hết các năng lượng khác sẽ không ảnh hưởng. Nghĩa là dù bạn có một nguồn năng lượng nào dó đang chảy trong cơ thể mình, thì cũng không ảnh hưởng, vì trầm hương chỉ dùng năng lượng bao quanh bạn và cân bằng lượng năng lượng vốn có của bạn.

 • Tâm Linh

Ở thế giới tâm linh, khó thể giải thích tại sao trầm hương lại là thứ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.  Trầm hương giống như cây kiếm trừ tà có thể sử dụng trong việc trừ tà, giải ấn, hóa giải vận khí xấu. Tùy vào niên đại của trầm, mà khả năng của nó càng được tăng lên.

Hầu hết các thầy pháp sử dụng trầm hương để luyện khí công, thiền, gia tăng pháp lực cho bản thân và dùng nó để trừ tà.

 

 • Cuộc sống

Đối với cuộc sống hiện tại, trầm hương giống như một vật mang may mắn, tài lộc tới cho gia chủ. Mùi thơm của trầm hương chính là chìa khóa giúp người sử dụng có một cuộc sống dễ dàng hơn. Mùi thơm của trầm không những giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm stress và căng thẳng mệt mỏi mà còn thu hút được các vị thần xung quanh bạn.

Các vị thần này sẽ luôn theo bạn, bảo vệ bạn, cho bạn những lợi lộc như một món quà, bởi mùi thơm thu thút và coi như đó là một đặc ân.

Xem thêm : Tác dụng và ý nghĩa của trầm hương

Tác dụng của vòng tay trầm hương

Chính xác thì trầm hương có tác dụng gì đối với bạn cũng như cuộc sống của bạn tới nay vẫn chưa ai có thể giải thích được. Nhưng hầu hết những ai sử dụng trầm hương đều cảm thấy những thay đổi nhất định. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu 1 phần về tác dụng thật sự của trầm hương.

 • May mắn tài lộc

Những người sau khi đeo vòng trầm hương, kể cả đeo tay, đeo cổ và dù là nam hay nữ cùng đều có những biểu hiện nhất định về sự may mắn trong cuộc sống và công việc. May mắn ở đây không phải là việc kinh doanh của bạn trở nên tốt đẹp hơn, bạn không cần làm gì vẫn có thể gặp nhiều may mắn, điều đó là không phải.

May mắn ở đây thể hiện rằng, trong công việc, khi gặp khó khăn bạn sẽ nhận được một số gợi ý rất hay từ người khác. May mắn có nhiều kiểu, một việc gần như không thể giải quyết đột nhiên lại có giải pháp, một chiếc ổ khóa dù bị gãy nhưng vẫn có thể giúp bạn vào nhà một cách dễ dàng, nhận được một khoản tiền lớn nhận được nhờ sự cố gắng và dám làm của bạn.

May mắn ở đây chính là bạn có niềm tin vào năng lượng và trầm hương mang lại cho bạn, khi bạn có may mắn tự khắc tài lộc sẽ tới với bạn, và khi bạn mất niềm tin vào nó, nó sẽ không còn nữa.

 • Xua tan vận rủi

Vận rủi ở đây, có thể là những lần đáng trí của bạn nhưng bạn lại vô tình nhận ra, chỉ đơn giản là việc quên chìa khóa, quên tắt máy, quên đội mũ bảo hiểm. Những chuyện đen đủi diễn ra xung quanh bạn mỗi ngày, mỗi giây, và dĩ nhiên bạn không thể nào né tránh được.

Khi đeo vòng gỗ trầm, bạn sẽ luôn có một người nhắc nhở những việc đó, bạn vô tình quên thì chiếc vòng sẽ nhắc nhở bạn, dĩ nhiên là không phải giống một chiếc đồng hồ thông minh có trí tuệ nhân tạo, mà đây chỉ là nó giúp bạn luôn bình tĩnh, suy nghĩ mọi việc kỹ càng rồi mới thực hiện.

Có bao nhiêu loại trầm hương

Trầm hương được chia làm 4 nhóm chính, mỗi nhóm lại có nhiều đặc tính và tên gọi khác nhau, tuy nhiên 4 nhóm này hiện đang được phổ biến trên rất nhiều nơi. Nếu như bạn muốn mua một chiếc vòng t ay trầm hương, cũng chỉ nên chọn trầm trong các nhóm dưới đây.

 

 • Trầm sánh

Cách hình thành: Trầm sánh là loại trầm được hình thành từ thân cây, các cây gió bầu sau khoảng vài năm nuôi trồng sẽ cho ra những mảnh trầm sánh trên thân cây.

Đặc tính: Trầm sánh càng lâu năm thì càng có hàm lượng tinh dầu lớn , lớn đến mức có thể chìm nước và loại trầm sánh chìm nước này có giá trị rất lớn, hơn nhiều so với các loại trầm sánh không chìm nước.

Mùi thơm: Mùi thơm của trầm sánh do mới chỉ ở thân ngoài cây, nên mùi của nó chưa được sâu , và có vị thơm ngọt không quá đậm mùi.

Giá trị: Trầm sánh thường được sử dụng để làm giác xông, ép lấy tinh dầu trầm hương để bán. Rất ít người sử dụng trầm sánh để làm vòng đeo tay, vì vậy nên loại vòng tay trầm sánh này khá hiếm.

 

 • Trầm tốc

Cách hình thành: Trầm tốc được hình thành bên trong thân gỗ và các cành nhỏ, và hầu hết được t ạo ra bởi công nghệ cấy ghép trầm trên cây gió bầu.

Đặc tính: Những cây gió bầu sau khi được cấy trầm và tới khi hình thành trầm. Những đường vân dầu uốn lượn như những con đường kia, chính là tinh dầu thẩm thấu từ ngoài vào.

Mùi thơm: Trầm tốc có mùi thơm sống, tựa như mùi gỗ đã ngâm trong nước một thời gian, càng ngửi bạn sẽ thấy càng thơm.

Giá trị: Nhiều người khai thác trầm thường bỏ qua trầm tốc bởi nó có thời gian thu hoạch lâu hơn, và lại ít dầu hơn trầm sánh, vì thế giá trị của những loại trầm tốc được nuôi trồng không cao.

Tuy nhiên, đối với những loại trầm tốc do thiên nhiên hình thành, thì nó lại có giá trị rất lớn, bởi khi mọi thứ phát triển tự nhiên, thì rất lâu mới có thể tạo ra được một cây trầm tốc.

 

 • Trầm thiên nhiên

 

Cách hình thành: Trầm hương thiên nhiên có thể hiểu theo 2 nghĩa, là loại trầm hương do con người nuôi trồng tự nhiên và do thiên nhiên tự sinh ra. Hai loại này đều có giá trị cao, tuy nhiên loại trầm hương có sẵn trong thiên nhiên được đánh giá cao nhất. Tới nay, gần như đã không còn một cây trầm hương thiên nhiên nào nữa, và chỉ còn những mẩu vụn vặt còn sót lại.

Đặc tính: Trầm hương thiên nhiên có loại chìm nước và không chìm nước, và có cực kỳ nhiều tinh dầu trong gỗ. Do không có tác động của con người, cây sinh trưởng một cách tự nhiên, nên nó hàm chứa năng lượng rất lớn.

Mùi thơm: Hầu hết các loại trầm thiên nhiên có mùi thơm cực kỳ mạnh, mùi của nó sâu tới nỗi bạn chỉ cần ngửi 1 lần và dù đi khoảng cách xa bạn vẫn có thể cảm nhận thấy mùi thơm của nó.

Giá trị: Bởi nó hình thành một cách tự nhiên, và tới bây giờ đã không còn những loại trầm này nữa, giá trị của nó cực kỳ lớn. Hiện nay chỉ còn xuất hiện những cục trầm thiên nhiên, mảnh vụn vặt rải rác trong những nơi rừng sâu không một bóng người.

 

 • Trầm nấu dầu

 

Cách hình thành: Hầu hết các loại trầm hương nấu dầu đều sử dụng gỗ gió bầu để tạo thànhh. Người ta sử dụng tinh dầu, sau dó đun những chiếc vòng ở nhiệt độ cao, nhằm giúp tinh dầu thẩm thấu vào thân gỗ và tạo thành một chiếc vòng tay trầm hương nấu dầu.

Đặc tính: Do được nén tinh dầu vào trong thân gỗ, nên loại trầm nấu dầu này rất dễ bị hỏng, vỡ và không mang nhiều tác dụng đối với tâm linh phong thủy.

Mùi thơm: Những chiếc vòng gỗ trầm ép dầu này chỉ có mùi thơm trong khoảng thời gian từ 1 năm tới 2 năm, sau đó sẽ hoàn t oàn biến mất mùi thơm vì bị bay hơi. Mùi thơm của nó khá đậm, và ngửi càng lâu sẽ có mùi hắc rất khó chịu.

Giá trị: Loại trầm hương nấu dầu này không có giá trị cao, và thường được bán cho những người ít am hiểu về trầm và các khu du lịch. Gỗ trầm nấu sẽ không có vân veo gì cả, và chỉ có một màu đen duy nhất.

Xem thêm : Tổng hợp các loại trầm hương trên thị trường

Giá các loại trầm hương

Nói tới giá của trầm hương, nhiều người vẫn không thể hiểu tại sao có những loại trầm có giá lên tới vài trăm triệu đồng, nhưng lại có loại có giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Dù được quảng cáo cùng là trầm hương nhưng sao lại chênh lệch nhau tới vậy. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

 • Giá trầm hương tại hà Nội

Tại sao giá trầm hương ở Hà Nội lại luôn cao hơn so với giá các loại trầm hương ở các vùng khác, bởi Hà Nội là nơi tập trung buôn bán, chứ không phải là nơi sinh ra trầm hương. Một chiếc vòng trầm hương ở Hà Nội có giá cao hơn gấp khoảng 2 tới 3 lần so với các loại trầm hương ở Nha Trang, Huế, Khánh Hòa, hay thậm chí là Đà Nẵng.

Bởi ở khu vực miền trung, Trầm hương  chủ yếu được mua bởi những tay buôn trầm, và đổ ra những khu du lịch, và giá trầm ở đây thường đắt gấp 10 lần so với giá thị trường. Và để mua được rẻ bạn phải mua với số lượng lớn hoặc lấy trực tiếp tại các xưởng sản xuất gỗ trầm hương.

Hà Nội chính là nơi buôn bán sầm uất, với lượng khách hàng đông đảo và bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ đâu trên khắp mọi miền tổ quốc.

 • Trầm hương Malaysia

Malaysia là một trong số những nước có nhiều trầm nhất hiện nay, tuy nhiên do trầm malai không có những thành phần thiên nhiên quan trọng nên giá thành trầm hương ở đây không được cao so với các nơi khác. Tuy nhiên, ở malai họ lại không ưa chuộng trầm hương, nên hầu hết phải xuất sứ sang nước khác với giá thành rẻ.

Mùi thơm của trầm hương malai cũng có sự khác biệt rất lớn, mùi của nó không được sâu như trầm việt nam, và chỉ ngửi thấy mùi thoang thoảng nếu bạn đeo vòng tay. Tuy nhiên nếu bạn đốt lên thì mọi thứ lại khác, trầm malai lại cực kỳ thơm.

 • Trầm hương Indonesia

Nói về độ đẹp mắt thì phải nhắc tới các loại trầm hương indoneisa, nó có 1 màu đen bóng và rất đẹp mắt. Tuy nhiên, để kiếm được 1 chiếc vòng tay trầm hương indo tự nhiên thì cực kỳ hiếm. Bởi bên indonesia họ sử dụng công nghệ ép dầu vào gỗ để tạo thành trầm, công nghệ cao tới mức các chuyên gia cũng không thể phân biệt được. Giá trị của trầm hương indo cũng không hề rẻ.

Mùi thơm của trầm hương indo cũng khác với nhiều loại trầm, mùi thơm của nó lại dịu ngọt, không đậm đà, và chỉ ngửi thoáng qua là hết mùi chứ không lưu giữ hương thơm lâu.

 

 • Giá trầm hương thiên nhiên

Nếu so sánh giá với các loại trầm hương thì trầm hương thiên nhiên là loại trầm có giá trị nhất bởi nó được hình thành một cách tự nhiên và không có bàn tay con người. Tới nay vẫn được khai thác tràn lan nhưng để tìm được những cây trầm hương thiên nhiên thì cực kỳ hiếm.

Các buôn lái bây giờ chỉ có thể mua được những miếng trầm vụn, cục trầm nhỏ như bàn tay, to lắm là một khúc cây trầm cũ lâu năm. Giá trị được tính theo số gram và chìm nổi của trầm. Trầm chìm thì sẽ đắt hơn g ấp 3 4 lần so với trầm không chìm nước.

Xem thêm: Giá vòng tay trầm hương các loại hiện nay

Kết luận

Trầm hương có ý nghĩa rất sâu xa và nhiều tác dụng chúng tôi cũng không thể nắm rõ hết. Năng lượng từ thiên nhiên quả là một thứ khó thể giải thích trong một vài bài viết được. Không thể ngẫu nhiên mà một loại gỗ lại có thể đắt hơn vàng và quý hiếm hơn cả kim cương được.

 • Có nên mua trầm hương?

Có chứ, bạn nên mua ngay cho mình một chiếc vòng tay trầm hương, tùy vào tài chính của bạn mà cân đối nên lựa chọn loại trầm hương phù hợp với mình. Tiền nào của đó, nếu bạn mua loại trầm hương thiên nhiên thì sẽ có trị rất lớn, còn nếu bạn lựa chọn loại rẻ hơn thì dồng nghĩa với việc năng lượng sẽ ít hơn.

Tuy nhiên, khi bạn đã và đang sử dụng trầm hương, hãy luôn có niềm tin vào nó, bởi khi có niềm tin, thì năng lượng sẽ giúp bạn, bảo vệ bạn và cho bạn những thứ bạn mong muốn.

Xem thêm: Tại sao nên mua vòng tay trầm hương mà không phải các loại vòng phong thủy khác

Sending
User Review
2.5 (2 votes)

Thông tin về tác giả

Linh Trầm Hương

Với tiêu chí "Mang lại giá trị lâu dài trong từng sản phẩm" luôn nỗ lực hết mình để làm hài lòng tất cả khách hàng. Những chiếc vòng tay trầm hương gửi đi sẽ không bao giờ làm khách hàng phận ý.
Hotline: 0942 886 586
Địa chỉ : Ngõ 168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

Để lại bình luận