Thực hư chuyện trầm hương không phải là gỗ?

Trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, vậy nếu trầm hương không phải là gỗ thì nó là gì trong ngũ hành, và tại sao nó không phải là gỗ. Vốn dĩ từ ngàn xưa ai cũng coi trầm hương là một loại gỗ, có khả năng phát ra những mùi thơm diệu kỳ và có màu sắc đặc biệt. Cùng tìm hiểu câu chuyện trầm hương không phải là gỗ.

Cách hình thành của trầm trên cây gió bầu

Trầm hương được hình thành từ các vết thương trên cây gió bầu, những viết thương này có thể do các loại côn trùng như kiến, chim chóc,… hoặc cũng có thể bị thương do thiên nhiên, mưa bão, các yêu tố khác như cây đổ, gãy tự nhiên.

Cây gió bầu bị thương tự sảnh sinh ra chất để chữa lành vết thương (ảnh Internet)

Trong thời gian cây gió bầu bị thương, cây sinh ra ra một hợp chất (được gọi là nhựa cây) để tiến hành chữa trị và làm lành vết thương. Cũng có những cây gió bầu không thể sinh ra nhựa, dẫn đến bị chết mục và không thể sinh trưởng.

Quá trình này hoàn toàn tự nhiên và diễn ra trong hàng nghìn năm, loại nhựa mà cây gió bầu sinh ra để chữa lành vết thương có mùi thơm và được gọi là trầm hương. Trong một số trường hợp, trầm còn có thể sinh ra được kỳ nam, đây là loại tinh dầu cao cấp hơn cả trầm hương.

Xem thêm: Trầm Hương là gì? Khám phá những bí mật về trầm hương

Tại sao trầm hương không phải là gỗ?

Nói trầm hương là gỗ cũng được, mà không phải gỗ cũng không hề sai, bởi trong trầm hương vẫn có thành phần gỗ, chỉ là tỷ lệ gỗ trong trầm hương nhiều hay ít. Những loại trầm hương thiên nhiên chìm nước là loại trầm hương cao cấp chứa hàm lượng tinh dầu rất lớn, vào khoảng 80 tới 90%, trong đó, hàm lượng gỗ chỉ chứa khoảng 5%.

Trầm hương thiên nhiên chỉ chứa khoảng 20% là gỗ (ảnh Linh Trầm Hương)

Đối với những loại trầm thiên nhiên nhưng không chìm nước, hàm lượng tinh dầu chỉ chứa khoảng 30 – 40%, hàm lượng gỗ chiếm khoảng 40% bởi vậy mà nó không thể chìm nước.

Bởi được sinh ra từ thể hóa lỏng, sau nhiều năm tính tụ hòa lẫn với gỗ mà tạo thành trầm hương. Ngày nay người ta vẫn coi trầm hương là một loại gỗ quý hiếm., nhưng thực chất nó không phải là gỗ, bởi vậy nó cũng không nằm trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Xem thêm: Khám phá Trầm hương hợp các mệnh nào

Trầm hương thiên nhiên quý tới mức nào?

Việt Nam chính là rừng vàng biển bạc đã bị Trung Quốc khai thác sau hàng nghìn năm, trầm hương cũng là một trong những sản vật quý hiếm của nước Việt ta. Vài chục năm trở lại đây, trầm hương thiên nhiên luôn là thứ được quan tâm nhiều nhất, bởi hiện tại đã gần như không còn trên thế gian.

Trầm hương nhiên nhiên có giá trị rất lớn

Những người già, những người sưu tâm tới thời điểm hiện tại cũng chỉ sở hữu cho mình vài cục trầm, hầu hết không ai còn nữa, bởi như cầu quá lớn, dù là miếng nhỏ miếng to cũng đều được thương lái ráo riết săn lùng và mua cho bằng được.

Xem thêm: Tham khảo giá các loại vòng tay trầm hương hiện nay

Linh Trầm Hương cũng đã âm thầm đi thu gom những mảnh vụn vặt của trầm để giữ cho mình và cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm trầm hương thiên nhiên. Tuy nhiên, giá thành loại trầm hương thiên nhiên này không thể đong đếm được, có khi nó là vô giá.

Thông tin về tác giả

Linh Trầm Hương

Với tiêu chí "Mang lại giá trị lâu dài trong từng sản phẩm" luôn nỗ lực hết mình để làm hài lòng tất cả khách hàng. Những chiếc vòng tay trầm hương gửi đi sẽ không bao giờ làm khách hàng phận ý.
Hotline: 0942 886 586
Địa chỉ : Ngõ 168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

Để lại bình luận